QUYẾT ĐỊNH Về việc ban hành quy chế làm việc của Uỷ ban nhân dân xã Quảng Phúc nhiệm kỳ 2021 – 2026
UBND xã hoạt động theo quy định của luật tổ chức chính quyền địa phương và Quy chế làm việc được tập thể UBND xã bàn bạc thống nhất.

QUY CHẾ LÀM VIỆC UBND638562863213217548.doc

Nhiệm vụ và quyền hạn của chính quyền địa phương ở xã

Tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn xã.

Quyết định những vấn đề của xã trong phạm vi được phân quyền và phân cấp theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn do cơ quan hành chính nhà nước cấp trên ủy quyền.

Chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương cấp huyện về kết quả thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn của chính quyền địa phương ở xã.

Quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh trên địa bàn xã.

Cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân xã

Hội đồng nhân dân xã gồm các đại biểu Hội đồng nhân dân do cử tri ở xã bầu ra.

Xã miền núi, vùng cao và hải đảo có từ một nghìn dân trở xuống được bầu mười lăm đại biểu.

Xã miền núi, vùng cao và hải đảo có trên một nghìn dân đến hai nghìn dân được bầu hai mươi đại biểu.

Xã miền núi, vùng cao và hải đảo có trên hai nghìn dân đến ba nghìn.

Nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân xã bao gồm:

Tham gia vào việc xây dựng, giám sát và kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước và Quốc hội tại địa phương.

Thảo luận và quyết định về các vấn đề quan trọng của địa phương, bao gồm quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách, tài chính, quản lý tài sản công, đất đai, môi trường và các vấn đề khác.

Thực hiện công tác đại diện cho cử tri và lắng nghe ý kiến, phản ánh, kiến nghị của cử tri.

Bầu, giám sát và thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của chức danh lãnh đạo của Hội đồng nhân dân xã.

Quyết định về việc thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể các đơn vị hành chính, tổ chức công cộng ở địa phương.

Thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và cá nhân trong địa phương.

Giải quyết các vụ án hành chính theo quy định của pháp luật.

Cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân xã bao gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các thành viên Hội đồng. Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã được bầu từ giữa và trong số thành viên Hội đồng nhân dân xã.

Hội đồng nhân dân xã là cơ quan quan trọng của chính quyền địa phương ở xã, đại diện cho quyền lợi và ý kiến của cử tri, và có vai trò quan trọng trong việc quyết định và giám sát các hoạt động ở địa phương.

Dưới đây là toàn văn Quyết định ban hành quy chế làm việc nhiệm kỳ 2021 - 2026 của UBND xã Quảng Phúc.