KẾ HOẠCH Tổng vệ sinh môi trường diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết
Ngày 14  tháng 9  năm 2024, UBND xã Quảng Phúc đã ban hành Kế hoạch tổng vệ sinh môi trường diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết

UBND XÃ QUẢNG PHÚC

BCĐ PHÒNG CHỐNG DỊCH

Số:/KH-UBND-BCĐ

Quảng phúc , ngày 14 tháng 9 năm 2024

Tổng vệ sinh môi trường diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của BCĐPCD  huyện Quảng xương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, tránh những thiệt hại về người, đảm bảo sức khoẻ, ổn định đời sống nhân dân. Ban chỉ đạo PCD xã Quảng  Phúc xây dựng kế hoạch Tổng vệ sinh môi trường diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch Sốt xuất huyết  với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU.

- Chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch; Tổ chức ra quân Tổng dọn  VSMT, giải tỏa hành lang giao thông, khơi thông cống rãnh , xử lý nước ao tù, phát quang bụi rậm, thu gom phế thải, lập úp hủy bỏ các dụng cụ chức nước tại địa bàn trên toàn xã và các hộ gia đình.

- Tăng cường giám sát, đôn đốc công tác vệ sinh môi trường ở địa bàn các thôn, các tổ an ninh trên địa bàn toàn xã, chủ động phòng ngừa không để dịch sốt xuất huyết  xảy ra trên địa bàn.

II. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN.

-  Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh: nâng cao nhận thức thực hiện tốt các  công tác vệ sinh môi trường, phòng chống muỗi đốt và diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

- Thường xuyên duy trì chế độ thông tin, báo cáo công tác VSMT về BCĐ

- Tổ chức công tác kiểm tra, giám sát tại thôn.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.

1. Ban chỉ đạo xã.

- Họp triển khai thực hiện các công tác tổng VSMT phòng chống dịch; chỉ đạo. Phân công trách nhiệm cho thành viên Ban chỉ đạo.

- Thực hiện công tác giao ban đột xuất, hàng ngày, hàng tuần tùy theo tình hình.

- Chỉ đạo các thôn, các đoàn thể, lực lượng xã hội tại địa phương phối hợp tham gia công tác VSMT để phòng chống dịch.

2. Trạm y tế xã.

- Tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức, triển khai công tác VSMT. Thường xuyên nắm bắt tình hình và báo cáo lên Ban chỉ đạo về công tác VSMT diễn biến dịch bệnh, đề xuất các khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết.

- Phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng , tại trạm  y tế xã, trực tiếp tại hộ gia đình về các biện pháp VSMT diệt muỗi,bọ gậy đến các hộ gia đình trên địa bàn toàn xã.

- Tăng cường chỉ đạo đội ngũ công tác viên giám sát, phát hiện các khu vực thôn xóm, các hộ gia đình chưa bảo đảm về công tác VSMT diệt muỗi , diệt bọ gậy, tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng tránh bệnh để người dân chủ động phòng bệnh.

- Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành có liên quan trong công tác giám sát VSMT tại cộng đồng.

- Cung cấp dịch vụ hóa chất diệt muỗi tại trạm, hướng dẫn nhân dân phun hóa chất.

- Báo cáo tình hình về BCĐ xã .

3. Các thôn.

- Thành lập các tiểu ban tại các thôn

Thành phần tham gia : cấp ủy, ban chỉ huy thôn , các ngành , các tổ chức xã hội

+ Trưởng thôn là trưởng tiểu ban chỉ đạo chung

- Truyền thông hàng ngày, đặc biệt là sau các ngày mưa trên loa truyền thanh của thôn để kêu gọi các hộ gia đình chủ động vệ làm vệ sinh môi trường trong khu vực diệt muỗi, bọ gậy trong gia đình mình ở.

- Nhiệm vụ hướng dẫn các hộ gia đình làm vệ sinh môi trường thu gom phế thải, rác thải lập úp các dụng cụ chứa nước không để cho muỗi đẻ, diệt bọ gậy ,loang quang. Mua hóa chất diệt muỗi về phun.

- Thường xuyên báo cáo tình hình công tác VSMT trong thôn xóm về Ban chỉ đạo xã .

4. Đài truyền thanh xã.

Chủ động phối hợp, tăng cường các hoạt động truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch (Nội dung do Trạm y tế cung cấp) trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn.

5. Các nhà trường.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho giáo viên và học sinh về công tác VSMT thu gom các dụng cụ chưa nước diệt muỗi bọ gậy loăng quăng tại nhà trường và gia đình của mình .

- Huy động học sinh tham gia vào các hoạt động: vệ sinh môi trường, vệ sinh trường học, gia đình.

6. Các đoàn thể khác.

- Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy...

IV. DỰ KIẾN KINH PHÍ THỰC HIỆN

Ngân sách địa phương đảm bảo cho việc thực hiện kế hoạch trên địa bàn xã.

Trên đây là Kế hoạch Tổng vệ sinh môi trường diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã Quảng Phúc ; yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện đạt hiệu quả./.

Nơi nhận:

- BCĐ huyện (Để B/C);