Hội nghị bàn kế hoạch thực hiện Quyết định số 799/QĐ-BNN-VPĐP ngày 08/03/2023 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt danh mục mô hình thí điểm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021- 2025 (Đợt 1).

Ngày 29.3.2023 tại UBND xã Quảng Phúc, Văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa - UBND huyện Quảng Xương - UBND xã Quảng Phúc và HTX Sản xuất, kinh doanh và DVNN Quảng Phúc đã tổ chức hội nghị bàn kế hoạch thực hiện dự án: Mô hình chuỗi giá trị sản phẩm chế biến từ cáy tại Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc, huyện Quảng Xương.

Về phía Văn Phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh có ông Bùi Công Anh - Phó chánh văn phòng, đại diện Sở KHĐT, Sở NN; về phía huyện, có ông: Hà Thế Anh- Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng NN, phòng KTHT và TCKH; về Phía xã có đại diện lãnh đạo Đảng ủy - HĐND- UBND- MTTQ xã và Hội đồng quản trị hai HTX trên địa bàn.

Hội nghị đã nghe các tham luận đóng góp ý kiến của Văn phòng điều phối NTM tỉnh, của đại diện Sở KHĐT, Sở NN; các ý kiến của lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã và báo cáo của HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp về kế hoạch thực hiện dự án: Mô hình chuỗi giá trị sản phẩm chế biến từ cáy tại Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc, huyện Quảng Xương.

Mô hình dự kiến đầu tư đồng bộ từ sản xuất, thu mua, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm Mắm cáy Quảng Phúc theo chuỗi giá trị và quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhân dân địa phương, nhất là các hộ gia đình nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Hội nghị thống nhất giao cho HTX tiếp tục hoàn thiện dự án trong thời gian trước ngày 15.4.2023 để các cấp các ngành tiếp tục cho ý kiến vào đề án trước khi trình Hội đồng thẩm định của tỉnh xét duyệt. Dự án dự kiến có mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng, bao gồm các nguồn vốn từ ngân sách TW hỗ trợ đầu tư 50 %, nguồn HTX đóng góp và nguồn huy động khác.